Tuesday, 09/08/2022 - 09:31|
WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN CÁT TIÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ LÂM SAU 24 NĂM ĐỔI MỚI

Trường được xây dựng từ năm 1992, trải qua khoảng thời gian 24 năm gian khó đến nay được các cơ quan, ban ngành quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, ngôi trường được xây dựng kiên cố, đẹp tươi, con đường vào trường đã trải nhựa, bê tông sạch sẽ, đi lại thuận tiện hơn.
        Đến với trường tiểu học Mỹ Lâm thuộc xã Mỹ Lâm, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, một ngôi trường nhỏ bé nằm xâu trong xã vùng 3, thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Cát Tiên, cách trung tâm huyện gần 10km. Đi theo con đường đất lởm chởm đầy đá sỏi, ít ai biết rằng hơn 5 năm trước, nơi đây từng là ngôi trường đơn sơ, chồng chất khó khăn, luôn nằm trong tốp cuối của huyện.       Trường được xây dựng từ năm 1992, trải qua khoảng thời gian 24 năm gian khó đến nay được các cơ quan, ban ngành quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, ngôi trường được xây dựng kiên cố, đẹp tươi, con đường vào trường đã trải nhựa, bê tông sạch sẽ, đi lại thuận tiện hơn.
       Nhớ về trường là nhớ đến những kỷ niệm, những câu chuyện xúc động khiến tôi không ngừng rơi nước mắt trước sự hi sinh của các thầy cô, tất cả vì đàn em thân yêu, như lời dạy của Bác: "Vì lợi ích mời năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".
       Cách đây 24 năm, khi trường mới thành lập phải ghép khối Mầm non và Tiểu học. Trường xây tạm bợ, bên trong là các phòng đơn sơ, với những bộ bàn ghế cũ kĩ. Ngôi trường được xây trên nền đất trống, lầy lội, nước ngập, chân lấm bùn. Khó khăn về cơ sở vật chất luôn là ghánh lo của các thầy, cô. Nhớ lại cái thời phải chèo xuồng, bơi lội, phải xắn quần, gọi là dầm mưa, dãi nắng mới đi tới nơi dạy học. "Cái thời đó, con biết không, lúc cô mới vô trường, nhìn thảm lắm, người dân thì thưa thớt, rừng núi thì u ám, chỉ có ngôi trường nằm cheo veo trên một mảnh đồi thưa thớt. Thời đó chưa có điện đâu, tối đến các cô phải chong đèn mà soạn giáo án, chỉ có 2 cái giường 3, 4 cô nằm chung. Có khi phải lên phòng của trường mà ngủ ở đó". Cô Huệ tâm sự.
       Còn nữa, tôi không khỏi kinh ngạc và kính nể về cuộc sống của các thầy cô từ cái thời lam lũ, vất vả ấy. Hầu hết các thầy cô là người miền Bắc đi kinh tế, theo gia đình vào nam lập nghiệp. Có những thầy cô còn chưa có gia đình khi mới vào trường. Kể lại cũng vui mà cũng rơi nước mắt, lời kể lại của cô Thu Hà: "Cháu không biết đâu, thời đó con đường đi lại vất vả lăm, không phải như bây giờ con đi đâu, các cô phải đi bộ, leo trên dốc đồi nhà chú Đề - Bí thư xã Mỹ Lâm bây giờ đó, đi bộ phải xắn quần, đất thì đỏ mà còn lún sâu tới đầu gối. Vào mùa mưa thì các cô phải đi xuồng, phải ra Cầu Một Gia Viễn bây giờ để đi vào trường, đi được đến trường phải lội qua cái suối, cái suối nó sâu tới cổ của các cô, vừa lội qua vừa đội sách vở trên đầu. Nhiều lúc vấp cái gì là hồ sơ rơi xuống ướt hết, quần áo ướt, lấm lem như chuột lột". Nói đến đây tôi nghẹn ngào, các thầy cô thật vĩ đại.

       Tôi là một giáo viên mới vào trường công tác từ đầu tháng 9 năm 2013. Khi mới rời quê hương Bình Định lên đây nhận công tác, tôi cũng không nghĩ rằng tôi lại gắn bó với ngôi trường này, không nghĩ rằng xã Mỹ lâm này lại khó khăn đến thế, dân thì thưa thớt, học sinh thì ít, con đường lúc đó cũng làm tôi phải đứng khóc một mình vì không biết mình phải vượt qua nó như thế nào, nhưng rồi cũng cố gắng dắt xe qua, một đoạn đường xình lầy, trơn trợt mà từ lúc nhỏ tới bây giờ tôi chưa từng trải. Thật khủng khiếp. Tôi về kế lại với các cô: " Chiều hôm qua con đi dạy về bị ngã, mình con lấm lem như trâu lội bùn, con nản quá, không muốn đi dạy nữa luôn á", các cô nghe xong cười: "Trời ơi, có thế mà cũng nản rồi sao, các cô té ngã mấy chục lần rồi đó, té nhiều lần mới có kinh nghiệm đi cháu à, hihi". Mà mình cũng yếu đuối thật, thấy các cô mạnh mẽ quá. Từ lúc vào trường mình cũng đã thấy các cô bị té ngã mấy lần rồi đó chứ, có cô thì lao xuống hố, có cô thì thì bị trượt chân té ngã, thấy thảm ghê. Mình cứ nghĩ, ngày xưa thấy bố mẹ mình vất vả lăm chứ nhưng khi được nghe các thầy cô kể lại mình thấy mình còn sướng hơn nhiều. Cô Phạm Thị Tuyết Lam - Phó hiệu trưởng nhà trường nghẹn ngào: "Thời đó cô mới sinh em bé, cô phải lên đồi lấy nước, một thân một mình nuôi con, vì chồng cô đi học xa, cô ở trong tập thể của trường, vất vả lắm cháu à, mỗi lần lên lớp phải mang con theo, lúc con ốm thì chỉ biết khóc theo con, phải ôm con chạy bộ ra ngoài huyện, cũng may có các thầy cô đồng nghiệp giúp đỡ nên mới được an ủi phần nào". Dù cuộc sông vất vả khó khăn nhưng các thầy luôn có tấm lòng thương người, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn.
         
        Nhắc đến câu chuyện từ thời đó, chắc ai cũng nể phục bởi sự tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với nghề của các thầy cô trường TH Mỹ Lâm, những người có công lao trong việc tạo dựng nên một ngôi trường như bây giờ, xây dựng một tập thể luôn đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và trong cuộc sống... Vậy nên để chèo lái con thuyền đi đúng hướng cần có những con người có tấm lòng yêu nghề, nhiệt huyết với nghề, đủ tâm, đủ tầm, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong nghề, và các thầy cô trường TH Mỹ Lâm cố gắng đề làm được điều đó, cố gắng vun đắp, xây dựng và từ đây trường tiểu học Mỹ Lâm bước sang trang mới.
       Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, con đường đi lại đã được đổ bê tông nên đi việc đi lại của thầy cô và học sinh dễ dàng hơn. Trường TH Mỹ Lâm cũng đã có những đổi mới tích cực về cơ sở vật chất, đầu tư tu sửa, xây dựng trường lớp, mua sắm trang thiết bị, hàng rào cổng ngõ, cây xanh quanh trường, sân chơi bãi tập, khu nhà vệ sinh. Dự kiến đến năm 2017 nhà trường cũng sẽ xây nhà hiệu bộ tại khu chính. Tuy nhiên bên cạnh đó khu phân hiệu Mỹ Điền của trường cũng sắp được tu sửa. Lãnh đạo và các giáo viên, nhân viên trong trường đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội.
Trường hiện có 109 học sinh/10 lớp/21 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 15 giáo viên đứng lớp. Mỗi năm tất cả các giáo viên đều đăng ký tham gia giáo viên dạy giỏi cấp trường, chọn giáo viên tham gia và đạt giải trong các hội thi cấp huyện. Ngoài ra, Ban giám hiệu luôn tạo điều kiện, động viên các thầy cô tham gia các lớp học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, nhà trường có 14/21 cán bộ, giáo viên có trình độ trên chuẩn. Trong các phong trào, hội thi do ngành GD&ĐT, chính quyền địa phương tổ chức, các cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường đều tích cực tham gia với mong muốn được thử sức mình. Trường đặc biệt quan tâm, chăm lo học sinh đầu cấp, nhất là học sinh dân tộc tiểu số.
            Từ ngôi trường còn nhiều khó khăn, xuất phát ở điểm thấp nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đến nay đơn vị có nhiều thành tích được nghi nhận. Trong năm học 2015-2016, nhà trường có học sinh tham gia các  Hội thi Toán violympic, Tiếng anh violympic, Hội thi TDTT, Hội thi vở sạch chữ đẹp và đạt giải nhất, nhì, ba cấp huyện. Đó là thành quả của sự phấn đấu, nỗ lực của thầy và trò trường TH Mỹ Lâm.
Với lòng nhiệt tình, sự cố gắng, phấn đấu vươn lên của các thầy các cô, tập  thể trường Tiểu học Mỹ Lâm xứng đáng là tập thể "Vì sự nghiệp giáo dục - vì đàn em thân yêu ".
(TG: Cai Thị Thuận)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết